LOÀI MỐI

0
1502
vòng đời loại mối
vòng đời loài mối.

TỔNG QUAN LOÀI MỐI

Tổng quan loài mối gây hại nhà cửa, công trình xây dựng trong cuộc sống hiện đại của con người. Trong cuộc sống hiện đại thì các vật dụng, thiết bị trang trí nội thất bằng gỗ là không thể thiếu. Nhưng những sản phẩm bằng gỗ lại có nhược điểm là dễ dàng bị tấn công. Nhiều nhất bởi 2 loại côn trùng là Mối mà Mọt. Vậy loài Mối là gì và loài Mọt là gì? Làm sao để tiêu diệt và kiểm soạt được chúng một cách hiệu quả? Hẳn không ít người trong chúng ta có câu hỏi này.

Để trả lời cho những câu hỏi trên. chúng ta hãy tìm hiểu về chúng 1 cách khoa học, đầy đủ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp được 1 phần nào đó các câu trả lời của quý vị.

Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về LOÀI MỐI :

 1. Mối là một trong các loài côn trùng có tập tính xã hội giống như kiến hay ong. chúng sống cùng nhau trong một tập đoàn lớn và được tổ chức rất tốt.
 2. Các cá thể trong đàn tương đối giống nhau về bộ gen (do trinh sản) nên người ta có thể coi cả đàn Mối như một “siêu cơ thể”. Đứng đầu một đàn Mối như vậy là Mối chúa( con cái duy nhất có khả năng sinh sản).
 3. Chỉ mối Chúa đảm nhiệm chức vụ này trong đàn, Mối Chúa là mẹ của mọi con mối khác trong tổ mối.

Một đàn mối bao gồm:

 vòng đời loài mối.
vòng đời loài mối.
 • Mối chúa: đầu nhỏ, bụng to, cơ quan sinh dục phát triển.Mối chúa có thể sống được từ 7 tới 20 năm. lúc đầu đẻ ít trứng nhưng sau 3 – 4, bộ phận sinh dục trưởng thành. Mỗi ngày có thể sinh ra từ 8.000 – 10.000 trứng.
 • Mối lính: được phân hoá từ mối thợ. Trong đàn mối, mối lính không nhiều làm nhiệm vụ bảo vệ đàn mối, tấn công kẻ thù. Mối lính có cặp hàm rất phát triển( vũ khí của loài mối). Một số loài mối có khả năng tiết ra chất dịch màu trắng, khi tấn công dịch này sẽ làm gây mê đối thủ. Giác quan hai bên hàm của mối lính phát triển đặc biệt làm cho chúng mất khả năng lấy mồi. Khi cần thì mối thợ phải cho mối lính ăn.
 • Mối thợ: là những con cái không có khả năng sinh sản. Hình dáng cơ thể nhỏ, chân phát triển. Mối thợ chiếm thành phần chủ yếu trong đàn mối, từ 70% – 80%. Mối thợ thực hiện mọi nhiệm vụ của tổ, từ kiếm thức ăn, vệ sinh tổ.vệ sinh con chúa, chăm sóc ấu trùng, làm đường…Mối thợ dùng đồ ăn và bùn  được xử lý kĩ lưỡng có liên kết chặt lại với nhau để xây dựng tổ mối.

ĐẶC ĐIỂM TẬP TÍNH SINH HOẠT CỦA LOÀI MỐI.

 • Mối chúa điều khiển và kiểm soát lũ con của mình bằng pheromon. Vào mỗi mùa sinh sản mới, chúng lại cho ra đời một lứa con chúa( Mối chúa dự bị) là hậu duệ của mình. Khi trưởng thành những con này sẽ bay đi để tạo nên một tổ Mối riêng. Những đàn Mối cánh bay vào nhà bạn chính là hình ảnh minh họa rõ nét của chúng. Còn những con thợ thì được sinh ra hằng ngày với tốc độ chóng mặt( 6 giây/ 1 ấu trùng mối). Còn những con đực chỉ đóng vai trò sinh sản.
 • Một tập tính quan trọng của Mối và các loài côn trùng là một vài loài và ở một số giai đoạn phát triển  chúng có thời kỳ ngủ đông (hibernate) và thời kỳ đình dục (diapause)

MỐI TRONG CUỘC SỐNG CỦA CON NGƯỜI.

TÁC ĐỘNG CỦA LOÀI MỐI ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG

 • Đa số các loài mối đang sống trong môi trường có ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của con người. Chúng phá hoại cây trồng, các công trình xay dựng, nhà cửa, đê điều, tàu bè, vật dụng sinh hoạt, tài liệu……
 • Do tổ chức của 1 tổ mối có số lượng thành viên cực lơn nên việc tiêu diệt, chống lại tác hại của mối không thể nhằm vào từng cá thể đơn lẻ trong đàn. Vì vậy, bên cạnh việc chống lại xự xâm nhập, phá hoại của đàn mối, chúng ta cần sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để tiêu diệt toàn bộ hệ thống của tổ mối. Mục đích quan trọng nhất là tiêu diệt được mối chúa.

CÁC LOẠI MỐI THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH TIÊU DIỆT.

 1. Với loài mối gỗ khô, dựa vào đặc điểm sinh hoạt của chúng là đục khoét gỗ thành các khe díc dắc. Chúng vừa khai thác thức ăn, vừa làm nơi cư trú. Chúng ta dể dàng phát hiện ra chúng và tiêu diệt một cách đơn giản. Tổ của loài mối này hình thành bên cạnh những hạt phân rơi ra ngoài. Nhìn các hạt phân này như những hạt cát. Để tiêu diệt loài mối này chúng ta chỉ cần dùng hoá chất đặc trị phun vào tổ mối là có thể tiêu diệt chúng.
 2. Với loài mối nhà tổ chính phần lớn nằm dưới đất hoặc trong ống panen, tổ phụ có thể nằm trong tường, góc nhà, trần nhà……Để xác định được vị trí tổ mối chính của những loài mối nhà này chúng ta cần có các dụng cụ phức tạp như máy đo đồng vị phóng xạ, siêu âm, x quang……
 3. Để tiêu diệt những loài mối này chúng ta cần phải phá bỏ được tổ mối. Tiêu diệt được mối chúa. Do việc phá bỏ tổ mối tiêu tốn khá nhiều chi phí, cần các dụng cụ phức tạp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra cách tiêu diệt mối chúa bằng phương pháp hoá sinh.
 4. Phương pháp hóa sinh này được thực hiện bằng cách phun thuốc vào mối thợ. Lây nhiễm độc hoặc các vi sinh vật có hại với mối để tiêu diệt đàn mối và mối chúa.